KỶ LUẬT TRONG TRADE BO NHƯ THẾ NÀO LÀ ĐÚNG?

25/02/2019 401

Các anh em thường nghe rất nhiều về việc: trader thì phải kỷ luật, không kỷ luật thì không bao giờ thắng, không kỷ luật thì chỉ có cháy tài khoản… Vâng, từ “kỷ luật” được nhắc đến rất nhiều trong trade Binary Option, nhưng đối với mỗi trader, mỗi người lại vận dụng “kỷ luật” một cách khác nhau. Chính vì vậy, có người luôn bảo: tôi trade rất kỷ luật, không tham gia, không tăng tiền mỗi lệnh, nhưng vì sao tôi vẫn thua. Bạn hãy thử xem nhé.

Đầu tiên, kỷ luật được bao hàm các việc: phân phối vốn mỗi đợt giao dịch, khối lượng lệnh, cách phân phối lượng tiền mỗi lệnh, nguyên tắc giao dịch khi thua lỗ, khi thắng lợi.
Tôi sẽ ví dụ bạn có $500 trong tài khoản.
-  Mỗi ngày giao dịch 2 tiếng đồng hồ
-  Mục tiêu lợi nhuận mỗi ngày 10% vốn: $50
-  Mức thua lỗ tối đa mỗi ngày 6% vốn: $30
-  Khối lượng vô lệnh mỗi lệnh: 2% vốn ~ 10$
-  Dừng giao dịch khi thua 3 lệnh liên tiếp
Đó có phải là các nguyên tắc kỷ luật mà bạn thường đặt ra cho chính mình trước mỗi ngày bắt đầu giao dịch. Vậy, tất cả đó có đủ? 

Image result for kỷ luật trader

Câu trả lời là chưa. Các nguyên tắc đó chỉ là nguyên tắc cơ bản và nhỏ nhặt đối với mỗi ngày giao dịch, thử hỏi nếu bạn thua 5 ngày liên tiếp cùng với các nguyên tắc trên, thì bạn lời hay lỗ? Ở đây chúng ta hoàn toàn bỏ qua vấn đề tâm lý và cảm xúc, nếu bạn là một người hoàn toàn tuân thủ kỷ luật thì bạn hãy bổ sung thêm các nguyên tắc dưới đây.

1.  Mức lỗ tối đa cho tổng số vốn, nếu $500 thì mức lỗ tối đa bạn có thể chịu đựng để trade theo phương pháp hiện tại là bao nhiêu? 30% vốn? 40% hay 50%? Hãy đặt ra mức lỗ tối đa cho tổng tài khoản để test thử phương pháp bạn đang trade có hiệu quả với chính bạn hay không. Từ đó, kiểm tra khung giờ, điểm vô lệnh, bạn có tăng khối lượng tiền cho lệnh thua hay không.
2.  Nghỉ ngơi khi thua liên tiếp nhiều ngày, khi bạn thua liên tiếp 3 ngày hãy dừng lại, kiểm tra lại phương pháp, điểm vô lệnh ngay, đừng chờ đến khi chạm mức lỗ bạn đã đặt ra mới dừng lại. Điểm quan trọng là không chỉ dừng lại khi trade thua liên tiếp trong ngày, mà điều bạn trọng là dừng lại khi ban trade thua liên tiếp nhiều ngày. Bởi vì, lúc này tâm lý thua của bạn đang quá nặng, lý trí phân tích của bạn sẽ không còn đủ chính xác. Vì vậỵ, hãy nghỉ 3 ngày sau khi thua liên tiếp 3 ngày hoặc nhiều hơn để hoàn toàn xoá bỏ cảm giác thua triền miên, kết hợp với review phương pháp.
3.  Đặt mức dừng lại khi thắng liên tiếp, ví dụ thắng liên tiếp 4 lệnh hoặc thắng liên tiếp 4-5 ngày. Bởi vì cảm xúc của bạn đang ở mức cao, vui vẻ, tâm lý thoải mái, vì vậy hãy dừng lại khi bạn đạt đủ target hoặc thắng liên tiếp dù chưa đạt target. Nếu lúc này bạn thua 1 lệnh thì tâm lý “gỡ lệnh” của bạn sẽ rất cao, rất nhiều người lúc này sẽ tăng khối lượng giao dịch để gỡ lại tiền, nhưng thực ra lệnh gỡ đó, bạn cũng sẽ thua luôn. Đừng để tới lúc thua để cố gắng gỡ lệnh, rồi toàn bộ số tiền bạn kiếm được sẽ ra đi nhẹ nhàng, thậm chí đang lời, bạn sẽ thàng thua lỗ ngay lập tức. Khi chiến thắng, bạn hãy dừng lại để hưởng thụ, để tận hưởng cảm giác chiến thắng, duy trì nó để nó giúp bạn đạt mức lợi nhuận cao nhất trong những chuỗi ngày giao dịch. Thật ra, kinh nghiệm đặt mức chốt lời này còn quan trọng hơn rất nhiều so với mức dừng lỗ, nhưng hầu hết các trader đều bỏ qua điểm này, để rồi thắc mắc vì sao lúc đầu mình trade rất tốt, thắng nhiều nhưng về sau dần thua lại, cùng 1 phương pháp, cùng 1 cách vô lệnh, nhưng bạn không biết rằng chính bạn không duy trì được cảm xúc chiến thắng, cố gắng chơi để lời, rồi tâm trí mệt mỏi, bạn vô lệnh sai lúc nào không hay.

3 điểm trên là 3 điểm mấu chốt mà các trader tuân thủ “kỷ luật” bắt buộc phải biết. Nếu bạn thêm những nguyên tắc này vào chiến lược giao dịch, tâm niệm nó mỗi ngày đến mức thuộc nằm lòng, tôi tin rằng bạn sẽ rèn luyện cảm xúc cứng rắn hơn và lợi nhuận cao hơn.
Chúc các bạn rèn luyện thành công.

TIN ĐỌC NHIỀU

Các sàn giao dịch Binary Option uy tín trên thế giới

12/04/2018 2404

Tại bài viết này, Quyenchon.com sẽ giới thiệu đến quý nhà đầu tư các sàn giao dịch Binary Option hàng đầu trên thế giới hiện nay.Các ti [...]