NHỮNG MÔ HÌNH NỀN PHỔ BIẾN TRONG TRADING

23/01/2019 502

Nến Nhật (Japanese Candlestick) là một công cụ quan trọng đối với các trader đang theo đuổi phương pháp phân tích kỹ thuật khi bắt đầu giao dịch Binary Option. Có hàng trăm mô hình nến khác nhau trên biểu đồ, nhưng quy tụ lại chúng tôi xin được tóm lược những mô hình nến cơ bản nhất trong số đó mà bất kỳ trader nào cũng phải biết khi tìm hiểu về phương pháp này.


1. The Doji:

Là một mô hình nến có giá mở cửa và giá đóng cửa gần bằng nhau. Doji không có nghĩa là đảo ngược mà chỉ thị cho sự do dự, thường xuất hiện trong thời gian giá đang nghỉ ngơi sau một xu hướng tăng hoặc giảm mạnh. Doji xảy ra là một cảnh báo lớn cho sự suy giảm về cường độ của xu hướng giảm giá hoặc tăng giá, nhà đầu tư nên thận trọng ra quyết định khi mẫu Doji được hình thành.


2. Bullish/Bearish Engulfing: Bao trùm tăng/giảm

+ Bullish Engulfing (Bao trùm tăng): Thân nến tăng giá (xanh) ngày 2 chứa hết thân nến giảm (đỏ) ngày 1, báo hiệu sự đảo chiều từ xu hướng giảm qua xu hướng tăng. Đặc điểm nhận dạng:

- Xuất hiện ở cuối xu hướng giảm giá mạnh.

- Giá đóng cửa cao hơn và giá mở cửa thấp hơn, bao trùm hết thân nến Bearish trước đó.

- Râu nến ngắn

- Kích cỡ của nến Bullish Engulfing phải tương đồng với tối thiểu 5-10 nến trước đó hoặc lớn hơn.

+ Bearish Engulfing (Bao trùm giảm): Thân nến giảm giá (đỏ) ngày 2 chứa hết nến tăng (xanh) ngày 1, báo hiệu sự đảo chiều từ xu hướng tăng qua xu hướng giảm. Đặc điểm nhận dạng:

- Xuất hiện sau một xu hướng tăng dài hoặc sau một đợt tăng mạnh

- Giá đóng cửa thấp hơn và giá mở cửa cao hơn, bao trùm hết thân nến và râu nến Bullish trước đó.

- Nến đầu tiên có thân nến nhỏ và nến thứ 2 có thân nến rất dài.

- Khối lượng giao dịch ở nến thứ 2 là rất lớn.


3. Bullish/Bearish Harami: Harami tăng/giảm

+ Bullish Harami (Harami tăng): là mô hình 2 nến báo hiệu sự đảo chiều giảm sang tăng, một nến giảm lớn (đỏ) ngày 1, sang ngày thứ 2 thay vì giá giảm lại xuất hiện nến tăng giá (xanh) nhẹ làm cho thân nến nằm gọn trong cây Bearish trước đó. Đặc điểm nhận dạng:

- Nến thứ hai không được nhiều hơn 25% nến trước

- Giá mở cửa và đóng cửa đều nằm trong chiều dài nến ngày 1

- Râu nến và thân nến càng nhỏ càng tốt

+ Bearish Harami (Harami giảm): hai nến cảnh báo sắp xảy ra xu hướng giảm sau một xu hướng tăng rõ rệt, nến xanh ngày 1 tiếp nối là một nến đỏ ngắn ngày 2 có thân nến nằm gọn trong thân nến ngày trước đó. Đặc điểm nhận dạng:

- Nến thứ hai không được nhiều hơn 25% nến trước

- Giá mở cửa và đóng cửa đều nằm trong chiều dài nến ngày 1

- Râu nến và thân nến càng nhỏ càng tốt


4. Hammer: Nến búa

Mô hình Hammer xuất hiện chủ yếu tại đáy của một xu hướng giảm giá rõ ràng, do đó đây được xem là tín hiệu giúp NĐT biết được thị trường đã sắp tạo đáy, chuẩn bị cho một đợt mua mạnh trong ngắn hạn. Đặc điểm nhận dạng:

- Có râu nến ở phía dưới dài hơn phần thân nến thực.

- Râu nến phải dài ít nhất gấp 2 lần thân nến thực.

- Nến Hammer có thể là Nến giảm (Bearish – Màu đỏ) hoặc Nến tăng (Bullish – Màu xanh). Màu sắc không quan trọng.

- Râu nến phía trên rất nhỏ, hoặc không có.

- Xu hướng của ba nến trước đó là giảm.


5. Inverted Hammer: Búa Ngược

Mô hình này tương tự nhưng mô hình nến Hammer là đều xuất hiện trong xu hướng giảm giá rõ ràng, cảnh báo khả năng đảo chiều tăng. Đặc điểm nhận dạng:

- Có râu nến ở phía trên dài hơn phần thân nến thực.

- Râu nến phải dài ít nhất gấp 2 lần thân nến thực.

- Nến Inverted Hammer có thể là Nến giảm (Bearish – Màu đỏ) hoặc Nến tăng (Bullish – Màu xanh). Màu sắc không quan trọng.

- Râu nến phía dưới rất nhỏ, hoặc không có.

- Khi xuất hiện Inverted Hammer cần quan sát thêm, nến sau đó phải là nến xanh hoặc có một khoảng nhảy giá tăng.


6. Morning/Evening Star: Sao Mai/Sao Hôm

+ Morning Star (Sao Mai): là mô hình báo hiệu xu hướng giảm sắp kết thúc, chuẩn bị xu hướng tăng. Nó chỉ xuất hiện cuối một xu hướng giảm giá mạnh, do đó tín hiệu rất đáng tin cậy và chắc chắn. Đặc điểm nhận dạng:

Nến thứ nhất là nến Bearish (đỏ) lớn. Nến thứ 2 có kích thước khá nhỏ, có thế là nến Bearish hoặc nến Bullish (xanh), màu sắc không quan trọng. Nến thứ 3 chắc chắn phải là nến Bullish, giá đóng cửa nằm tại 1/2 thân trên của nến thứ nhất. Lưu ý: Nến thứ Ba không được phép bao trùm nến thứ nhất. Và nến thứ 2 không phải là một cây Harami nằm trong lòng nến thứ nhất.

+ Evening Star (Sao Hôm): là một trong các mô hình dự báo mạnh mẽ tín hiệu đảo chiều từ tăng sáng giảm trong thời gian gần. Đặc điểm nhận dạng:

Nến thứ nhất là nến Bullish (xanh) với thân lớn. Nến thứ hai có kích thước tương đối nhỏ, có thể là Bullish (xanh) hoặc Bearish (đỏ). Nến thứ ba là một cây nến Bearish với mức giá đóng cửa nằm tại 1/2 thân dưới của nến thứ nhất.7. Shooting Star: Bắn Sao

Mô hình thường xuất hiện sau một xu hướng tăng giá, là tín hiệu nhận biết thị trường đã tạo đỉnh, thị trường sẽ xuất hiện đảo chiều mạnh từ tăng sang giảm mà không cần nến xác nhận. Mô hình này có độ tin cậy và chính xác khá cao so với các mô hình khác. Đặc điểm nhận dạng:

- Một nến với râu nến phía trên dài, ít nhất phải gấp đôi thân nến thật, râu nến dưới ngắn hoặc không có càng tốt

- Thân nến có thể là Bearish hoặc Bullish (Trắng hoặc đen), màu sắc không quan trọng. Nhưng nến đỏ thì độ chính xác cao hơn.


8. Hanging Man: Người Treo Cổ

Hanging Man là mô hình nến đảo chiều rất phổ biến nhưng thường bị NĐT không hiểu rõ áp dụng không đúng cách dẫn đến cháy tài khoản, nó phát đi tín hiệu đảo chiều yếu của tỷ giá từ tăng sang giảm. Mô hình xuất hiện tại đỉnh của một xu hướng tăng giá mạnh. Đặc điểm nhận dạng:

- Râu nến phía dưới dài gấp đôi thân nến thực

- Nến Inverted Hammer có thể là Nến giảm (Bearish – Màu đỏ) hoặc Nến tăng (Bullish – Màu xanh). Màu sắc không quan trọng. Nhưng nến đỏ thì độ chính xác cao hơn.

- Râu nến phía trên rất nhỏ, hoặc không có.


9. Dark Cloud Cover: Mây đen che phủ

Là tín hiệu đảo chiều có độ mạnh tương đối từ tăng sang giảm giá với 2 nến tín hiệu, chỉ xuất hiện sau xu hướng tăng giá. Đặc điểm nhận dạng:

Nến thứ nhất là một cây nến tăng giá (Bullish) có thân lớn. Nến thứ 2 là nến giảm giá (Bearish) có giá đóng cửa dưới tổi thiểu 1/2 thân nến Bullish trước đó, và giá mở cửa cao hơn giá đóng cửa nến trước đó.10. Piercing Pattern: Mô hình nến xuyên

Là tín hiệu đảo chiều từ giảm sang tăng giá, xuất hiện sau xu hướng giảm giá. Đặc điểm nhận dạng:

Nến thứ nhất là một cây nến giảm giá (Bearish) có thân lớn. Nến thứ 2 là nến tăng giá (Bullish) có giá đóng cửa nằm phía trên tổi thiểu 1/2 thân nến Bearish trước đó, và giá mở cửa thấp hơn giá đóng cửa nến trước đó.11. Bullish/Bearish Kicker: Đẩy giá tăng/giảm

+ Bullish Kicker (Đẩy giá tăng)

Là mô hình đảo chiều gồm 2 nến xuất hiện vào thời điểm bắt đầu một xu hướng mới ngược chiều với xu hướng trước đó. Nến xanh (Bullish) xuất hiện sau một xu hướng giảm với nến đỏ (Bearish). Đặc điểm nhận dạng:

Cây nến đầu tiên trong mô hình là một cây marubozu giảm (có thân dài mà không có râu nến), sau đó là một khoảng nhảy giá bên trên nến thứ nhất và tiếp theo là nến thứ 2 với cây marubozu tăng.

+ Bearish Kicker (Đẩy giá giảm): ngược lại với Bullish Kicker.

Trên đây là bài viết chia sẻ một số mô hình nến cơ bản trong Phân Tích Kỹ Thuật (PTKT). Nến cũng như PTKT là kiến thức cơ bản được áp dụng trong giao dịch Binary Option. Các trader có kiến thức và áp dụng đúng mô hình sẽ đạt tỷ lệ lợi nhuận rất cao.

Đăng ký tài khoản giao dịch

Nguồn: bienantoan                     

TIN ĐỌC NHIỀU

Hướng dẫn xác minh tài khoản IQ Option

12/03/2018 6474

Sau khi đã có tài khoản ở IQ Option, để có thể nạp, rút tiền từ sàn về, bạn cần xác nhận tài khoản sở hữu hợp pháp.Để xác minh tài khoả [...]