TÂM ĐIỂM TIN TỨC TUẦN 14 – 20/1: MỸ ĐÓNG CỬA, BREXIT VÀ G20 MEETING

15/01/2019 219

1. Chính phủ Mỹ đóng cửa liên tiếp 24 ngày

Tuần này tiếp tục chuỗi ngày đóng cửa lâu nhất lịch sử của chính phủ Mỹ - ngày thứ 24.

Tình trạng đóng cửa chính phủ, trong nền chính trị Hoa Kỳ, là tình thế mà chính phủ phải tạm thời ngừng cung cấp một số dịch vụ công ích không thiết yếu. Tình huống này có thể xảy ra khi không đạt được một thỏa thuận về ngân sách hoạt động của chính phủ giữa Quốc hội và Tổng thống, dẫn tới thiếu ngân sách cho một số cơ quan chính phủ hoạt động.

Kể từ năm 1976 tới nay, Chính phủ Mỹ từng "đóng cửa" 17 lần. Lần lâu nhất là 21 ngày (16 tháng 12 năm 1995 đến 6 tháng 1 năm 1996) của Chính quyền Bill Clinton.

Đợt đóng cửa chính phủ lần này, bắt đầu từ ngày 22/12/2018, Hạ viện Mỹ và Nhà Trắng tuần này vẫn chưa phá vỡ thế bế tắc xoay quanh đề nghị chi ngân sách hơn 5 tỷ USD để xây bức tường biên giới. Từ ngày 11/11, gần 800.000 nhân viên chính phủ Mỹ đã không được nhận tiền lương. Tổng thống Trump cương quyết đòi Hạ viện phải thông qua đề xuất xây tường biên giới của mình.

Mặc dù chính phú đóng cửa nhưng có vẻ như không có ảnh hưởng nhiều đến thị trường tài chính, thị trường chứng khoản Mỹ đã có dấu hiệu phục hồi và USD cũng đã ổn định trở lại. Trong khi đó, chủ tịch FED vẫn đang cân nhắc, tỏ ra thận trọng hơn nhiều trong lần tăng lãi suất sắp tới.

Image result for us government closed trump


2.        Anh bỏ phiếu về thoả thuận Brexit ngày hôm nay – 15/1

Thủ tướng May đã buộc phải hoãn cuộc bỏ phiếu về dự thảo Brexit hồi tháng 12/2018, sau khi bà lo ngại rằng văn kiện này sẽ bị đa số nghị sĩ phản đối.

Thứ trưởng Brexit Anh - Kwasi Kwarteng bày tỏ hy vọng rằng thỏa thuận Brexit của Thủ tướng May sẽ được thông qua vào hôm nay. Ông cũng cảnh báo rằng nếu thỏa thuận không được phê chuẩn, điều này sẽ dẫn đến những nguy cơ và bất ổn.

Thỏa thuận Brexit trên đã được Thủ tướng May nhất trí với EU, song văn bản này vấp phải sự phản đối của nhiều nghị sĩ Anh, do điều khoản "rào chắn", tức là kế hoạch dự phòng cho biên giới Ireland, giúp duy trì biên giới mở giữa vùng Bắc Ireland thuộc Anh và CH Ireland sau Brexit.  

Dù điều khoản này đã góp phần quan trọng giúp Anh và EU khơi thông thế bế tắc trong đàm phán và đi đến thỏa thuận, nhưng đây lại là vấn đề đối nội lớn nhất mà bà May vấp phải khi mang thỏa thuận "về nhà".

Kết quả một cuộc thăm dò mới đây, do viện YouGov thực hiện, cho thấy: có 46% số cử tri sẽ bỏ phiếu ủng hộ ở lại EU, 39% sẽ bỏ phiếu rời đi, và phần còn lại trả lời không biết, sẽ không bỏ phiếu, hoặc từ chối trả lời câu hỏi. Nếu loại bỏ số người chưa quyết định và số người từ chối trả lời câu hỏi, tỷ lệ ủng hộ Anh ở lại EU sẽ là 54/46.

Image result for may theresa brexit


3.      Cuộc họp của G20 vào 17,18/1

Cuộc họp của G20 có sự tham gia của các bộ trưởng tài chính và ngân hàng trung ương từ 20 quốc gia công nghiệp hóa bao gồm các quốc gia G7 - Canada, Ý, Pháp, Đức, Nhật Bản, Anh và Mỹ. Các cuộc họp được đóng cửa với báo chí nhưng các quan chức thường nói chuyện với các phóng viên suốt cả ngày, và một tuyên bố chính thức bao gồm các thay đổi chính sách và mục tiêu cuộc họp được đưa ra sau khi các cuộc họp kết thúc. Các quyết định này thường có ảnh hưởng lớn đến thị trường tiền tệ

TIN ĐỌC NHIỀU

Các sàn giao dịch Binary Option uy tín trên thế giới

12/04/2018 2404

Tại bài viết này, Quyenchon.com sẽ giới thiệu đến quý nhà đầu tư các sàn giao dịch Binary Option hàng đầu trên thế giới hiện nay.Các ti [...]